Các loại gia vị cần phải có trong nhà bếp

thịt sạch, hải sản,đặc sản, thực phẩm xông khói, thực phẩm chế biến

 • Trang chủ
 • Chế biến
 • Các loại gia vị cần phải có trong nhà bếp
 • Các loại gia vị cần phải có trong nhà bếp

  Ngoài tác dụng làm tăng hương vị và tăng tính thẩm mỹ cho các món ăn, gia vị sẽ tăng cường sức khỏe cho bạn nếu sử dụng đúng cách. Hãy trang bị đủ gia vị cho căn bếp nhà bạn để có thể tạo ra những món ăn ngon như ý muốn

  GIA VỊ MÓN ĂN LÀ GÌ?

  Gia vị, theo định nghĩa của các nhà khoa học và sinh học, là những loại thực phẩm, rau thơm (thường có tinh dầu) hoặc các hợp chất hóa học cho thêm vào món ăn, có thể tạo những kích thích tích cực nhất định lên cơ quan vị giáckhứu giác và thị giác đối với người ẩm thực. Gia vị làm cho thức ăn có cảm giác ngon hơn, kích thích hệ thống tiêu hóa của người ăn khiến thực phẩm dễ tiêu hóa, đồng thời có thể chế hóa theo những nguyên lý tương sinh, âm dương phối triển đối với các loại thực phẩm đặc biệt.

  Có nhiều loại gia vị như: các loại mắmmuối ăn (tạo vị mặn), ớthạt tiêu (tạo vị cay và mùi đặc trưng), các loại rau thơm (rau húngrau rămhànhtỏi... được ăn kèm hoặc cho vào thực phẩm khi chế biến) v.v. và việc sử dụng gia vị thích hợp cho món ăn luôn phản ánh sự khéo léo, sự tinh tế như một nghệ thuật ẩm thực đối với người đầu bếp.

  Trong quá trình đứng bếp, lúc nêm nếm cho bữa ăn các bạn đôi khi sẽ thấy thiếu mất một hoặc nhiều loại gia vị gì đó cho món đang nấu mà sau khi nấu xong khi thưởng thức chúng ta sẽ thấy món ăn bị "mất chất" hoặc bị giảm sút chất lượng khá nhiều, mà điều này xảy ra khá thường xuyên trong các gian bếp, tôi cho là khá đáng tiếc vì đơn giản bạn đã chi kha khá để mua một miếng thịt bò ngon hoặc món gì tương tự thế và đứng hàng giờ để nấu nó, nhưng rốt cuộc chỉ thiếu 1 ít tiêu hoặc tỏi coi như giảm sút hương vị của miếng thịt vài chục phần trăm, quá uổng! và điều đó không đáng nều chúng ta bỏ chút thời gian để rà lại gian bếp của mình còn thiếu những gì trước khi đi siêu thị hoặc chợ để mua sắm.

  Tùy vào nhu cầu nấu ăn mà gu thưởng thức của mỗi gia đình, chủng loại gia vị sẽ đa dạng hoặc ở mức cơ bản, sau đây chúng tôi chia các nhóm gia vị cho gian bếp nhà bạn:

  Nhóm cơ bản: Bao gồm các loại gia vị cơ bản nhất để nấu các món ăn thông dụng hàng ngày

  Muối , đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu dầu hào, nước tương, nước mắm, dầu ăn, giấm, tỏi , gừng, nghệ, hành tím, ớt,sả,  hành lá, ngò, thì là, các loại rau thơm hỗn hợp..

  gia vi nau an

  gia vị nấu ăn

  Nhóm bếp khá: Bao gồm các loại cơ bản và một số loại gia vị hơi đặc biệt hơn để nấu các món ăn thông dụng và món tiệc đơn giản

  Muối , đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu dầu hào, nước tương, nước mắm, giấm, tỏi , gừng, nghệ, hành tím, ớt, sả,  hành lá, ngò, thì là, các loại rau thơm hỗn hợp..

  Ngũ vị hương, bột cà ri, hạt ngò, đinh hương, quế,  hoa hồi, hương thảo, thyme, bạc hà, lá nguyệt quế, sốt tương ớt, sốt cà, mù tạc, chao, sốt mayonnaise, bơ, mật ong, mắm tôm, mắm ruốc

  giavinauan

  Nhóm bếp chuyên dụng: Bao gồm tất cả các loại cơ bản và các loại gia vị đặc biệt hoặc các loại gia vị chuyên dụng để nấu các món ăn phục vụ thực khách.

  Muối , đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu dầu hào, nước tương, nước mắm, giấm, tỏi , gừng, nghệ, hành tím, ớt, sả,  hành lá, ngò, thì là, các loại rau thơm hỗn hợp..

  Ngũ vị hương, bột cà ri, hạt ngò, đinh hương, quế,  hoa hồi, hương thảo, thyme, oregano, lá xô thơm, lá nguyệt quế, nhụy hoa nghệ tây, bạc hà, sốt tương ớt, sốt cà, mù tạc, chao, sốt mayonnaise, bơ, mật ong, mắm tôm, mắm ruốc..

  Hỗn hợp hương vị theo món ăn(gà, bò, cừu, dê, heo..), gói gia vị các món lẩu, sốt cherry cola, smoking sauce, sốt BBQ hỗn hợp, sốt marinade, rượu nấu ăn..

  gia vi nha bep

  Như vậy tùy theo nhu cầu ăn uống của gia đình mình, chúng ta nên chuẩn bị gia vị nấu ăn phù hợp và đầy đủ để đảm bảo món ăn ngon lành và đúng vị.

   

  Một số tác dụng của gia vị:

  • Tiêu làm ấm cơ thể ...

  • Tỏi giúp ngăn ngừa ung thư ...

  • Hành lá  tác dụng chống bệnh tiểu đường. ...

  • Nghệ giúp kháng viêm. ...

  • Quế, hồi  tác dụng giảm đau. ...

  • Gừng giúp giải cảm hiệu quả ...

  • Giấm gạo, giấm táo giúp cân bằng độ pH.

  đặc sản, thịt gà - thịt vịt sạch, thịt bò, thịt dê ninh thuận, thịt cừu ninh thuận, thịt cừu nhập khẩu, thịt heo sạch organic, hải sản nhập khẩu, hải sản tươi sống, hải sản nhập khẩu, đặt món ăn, đặc sản khô,

  8h30-21h00 tất cả các ngày trong tuần)